Tìm hiểu về các loại màn hình Điện thoại, điện thoại nào có màn hình đẹp nhất ?

Cứ sau mỗi một thời gian ngắn thì các hãng di động lại đua nhau ra mắt những mẫu điện thoại mới, với những điểm mạnh nhất định để giữ được sự cạnh tranh của mình trên thị trường, cũng như là tiếp tục thu hút sự chú ý của người dùng.

Và để có cái nhìn rõ về màn hình trên một chiếc smartphone, chúng ta cần chú ý tới 5 yếu tố chính là dạng màn hình, công nghệ, kích thướt, độ phân giải, độ sáng màn hình.

Dạng màn hình

Trong lịch sử smartphone từ khi bắt đầu xuất hiện nay, thị trường đã tồn tại sẵn hai dạng màn hình rồi, đó là màn hình cứng đơn thuần và màn hình cảm ứng. Vào thời điểm ban đầu thì những chiếc smartphone có thể nghe gọi thường sử dụng màn hình cứng đơn thuần.

Ví dụ như dòng điện thoại Nokia hay Blackberry chạy hệ điều hành Symbian S60. Còn màn hình cảm ứng thường để dành cho các mẫu PDA, ví dụ như là Apple Newton, Palm Pilot hoặc các mẫu thiết bị chạy hệ điều hành Windows Mobile PPC, và hiếm khi hỗ trợ nghe gọi.

Tuy nhiên, đến cuối thập niên đầu của thế kỷ 21 thì nhờ sự có mặt của iPhone và Android mà thị trường đã thay đổi. PDA và smartphone đã được xác nhập lại và gọi chung là smartphone như ngày hôm nay. Do đó, ở thời điểm hiện tại màn hình trên smartphone đã hoàn toàn là màn hình cảm ứng.

Về dạng màn hình cảm ứng thì trước đây, thế giới smartphone thuộc những năm 2010 trở về trước vẫn còn được phân nhánh thành 3 loại màn hình chính là màn hình cảm ứng điện trở, màn hình cảm ứng điện dung và loại thứ 3 ít phổ biến nhất đó là màn hình cảm ứng hồng ngoại.

Cụ thể thì màn hình cảm ứng điện trở đây là màn hình cổ xưa nhất của kỷ nguyên màn hình cảm ứng. Nguyên lý hoạt động của nó là dựa trên áp lực từ bút hoặc móng tay, ngón tay hay bất kỳ vật cứng nào.

Về cấu tạo thì màn hình điện trở có thiết kế 2 lớp, giữa hai lớp là một khoảng hẹp được lấp đầy không khí hoặc là những hạt siêu nhỏ như một dạng vật liệu có điện trở. Khi chạm đủ mạnh vào màn hình, các vật liệu kết hợp với nhau tạo thành bộ mạch. Khi đó thể hiện tượng cảm ứng xảy ra.

Do cần một tác động lực nhất định vào một điểm trên màn hình, nên cảm ứng điện trở khó có thể hỗ trợ được thao tác đa điểm. Cùng với đó là lớp phủ trên cùng của màn hình điện trở thường rất dễ xước, nên hiện nay loại hình này đã không còn được áp dụng nữa.

Các mẫu điện thoại có màn hình cảm ứng điện trở tiêu biểu nhất, từng được sản xuất như Nokia N900, Nokia 5800,…

Màn hình cảm ứng điện dung chính là dạng màn hình cảm ứng chủ yếu trên smartphone hiện nay. Nguyên tắc hoạt động của loại màn hình này là rất đơn giản, cho phép người dùng điều khiển màn hình bằng ngón tay trần nhờ vào tính năng tận dụng điện dung từ cơ thể người và khả năng nhận tác động chỉ trên số lượng điện tích tối thiểu. Màn hình điện dung sau khi có miếng dán bảo vệ cũng không hề suy giảm độ nhạy của cảm ứng.

Về cấu tạo của màn hình cảm ứng điện dung thì thay vì thiết kế 2 lớp như màn hình điện trở, màn hình điện dung chỉ có một lớp kính làm giao diện cảm ứng duy nhất, tạo nên phản ứng đa điểm khi mà tay tiếp xúc với màn hình. Bên cạnh đó thì nhờ khả năng nhận diện được nhiều tín hiệu điện dung một lúc cho nên màn hình cảm ứng điện dung có thể thực hiện tốt các thao tác đa điểm. Và dĩ nhiên là vẫn giới hạn về số lượng ngón tay có thể chạm, tùy thuộc vào khả năng nhận diện của cảm biến lắp đặt trong tấm nền.

Các mẫu điện thoại đầu tiên được tích hợp màn hình điện dung, có thể kể đến như là iPhone, Samsung Omnia i8910, HTC HD2, Nokia X6,… Cho đến hiện tại thì với sự phát triển vượt bậc của công nghệ màn hình thì màn hình cảm ứng điện dung đã có thêm được nhiều tính năng hay như là khả năng cảm ứng siêu nhạy, giúp người dùng thao tác với các vật dụng không có điện dung như bút, vật nhọn, găng tay. Ví dụ điển hình đầu tiên là chiếc Lumia 920. Hay cao cấp hơn nữa là tích hợp bộ số hóa để làm việc với bút cảm ứng từ chuyên dụng. Hoặc bước tiến mới nhất có thể kể đến như công nghệ cảm ứng lực 3D touch trên các mẫu iPhone 6S, iPhone 7.

Màn hình cảm ứng hồng ngoại là loại màn hình cảm ứng từng được kỳ vọng sẽ là cuộc cách mạng mới cho công nghệ cảm ứng trên smartphone. Xuất hiện lần đầu tiên trên chiếc máy tính với màn hình to như là bàn cà phê của Microsoft. Theo lí thuyết thì hình ảnh trên bề mặt nó được chiếu từ phía dưới, cùng với ánh sáng hồng ngoại.

Phía dưới bề mặt này có các camera hồng ngoại có thể nhìn thấy chuyển động bên trên, để khi ánh sáng phản chiếu bởi vật thể, ví dụ như là ngón tay hay là bút của chúng ta,  nó được xử lý và dịch thành chuyển động. Ưu điểm nổi trội của kỹ thuật này là hỗ trợ cảm ứng đa điểm rất tốt và giá thành rất rẻ. Tuy nhiên thì hệ thống lại khá là cồng kềnh, chỉ thích hợp nhất với những thiết bị lớn trong không gian rộng rãi. Và đây cũng chính là lý do lớn nhất khiến cho công nghệ cảm ứng hồng ngoại hiện tại vẫn chỉ nằm trên giấy mà thôi.

back to menu ↑

Công nghệ màn hình

Về cơ bản thì màn hình điện thoại hiện nay được phân biệt chủ yếu là hai công nghệ màn hình LCD và OLED. Cụ thể như là công nghệ màn hình LCD viết tắt của cụm từ Liquid Crystal Display hay dân dã thì gọi là màn hình tinh thể lỏng. Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD là nhờ vào sử dụng ánh sáng từ đèn nền phát quang đến những hạt tinh thể lỏng, có khả năng phát sáng gián tiếp. Các hạt tinh thể lỏng này có thể đổi màu sắc dựa trên đèn nền.

Công nghệ màn hình LCD đòi hỏi phải có ba tấm kính LCD khác nhau cho các tín hiệu đỏ, lục và xanh. Chính việc sử dụng đèn nền đã giúp cho tấm màn LCD kiểm soát tốt ánh sáng ARB tới bề mặt của tấm nền. Do nó đã có lịch sử sản xuất từ rất lâu đời rồi nên màn hình LCD có giá thành rất rẻ, được nhiều công ty đặc biệt ưa chuộng.

Về công nghệ tấm nền thì hiện tại màn hình LCD đang được phát triển với nhiều công nghệ tấm nền đáng chú ý và mới nhất là công nghệ Quantumm dot, chấm lượng tử.

Các mẫu điện thoại có màn hình LCD nổi tiếng nhất có thể kể đến như là iPhone, HTC One hay là LG.

Còn công nghệ màn hình OLED là viết tắt của chữ Organic Light Emitting Diode. Nguyên lý hoạt động của màn hình OLED là sử dụng chính những điểm ảnh tự phát sáng để thể hiện khả năng hiển thị hình ảnh. Điều này hoàn toàn khác với cơ chế phát sáng gián tiếp nhờ vào đèn nền của công nghệ LCD.

Tấm nền màn hình OLED gồm nhiều lớp Polyme siêu mỏng đặt chồng lên nhau, sẽ có một diot hữu cơ bị kẹt giữa hai lớp điện cực âm và dương. Khi có dòng điện chạy qua, các điểm ảnh tự động phát sán.

Đặc điểm khác của OLED chính là tái tạo màu sắc đậm đà và thường là gắt hơn so với màu thực tế, mang lại cảm giác khá nịnh mắt. Và màu đen trên màn hình OLED cũng thể hiện rất sâu.

Công nghệ màn hình OLED là do có đặc điểm là sử dụng nhiều vật liệu cấu thành cao cấp hơn LCD, cũng như kích thướt màn hình mỏng giá thành sản xuất cũng vì thế cao hơn. Tuy nhiên trong tương lai điều này sẽ được giảm đi đáng kể do sự phổ cập nó.

Về công nghệ tấm nền thì hiện tại nổi bật nhất của OLED chính là công nghệ tấm nền AMOLED,  được phát triển bởi Samsung, với chữ AX. Hệ thống ma trận động này đính kèm một bóng bán dẫn màng mỏng  và tụ điện trên mỗi LED. Bằng cách này thì khi một hàng và một cột được kích hoạt để truy cập vào một điểm ảnh, các tụ điện tại điểm ảnh có thể duy trì chu kì của nó, cho phép kiểm soát hoạt động nhanh và chính xác hơn.

Các mẫu điện thoại có màn hình AMOLED nổi tiếng nhất không ai khác chính là dòng điện thoại Galaxy S, Galaxy Note đình đám của Hàn Quốc và một số ít điện thoại cũng được đánh giá cao về khả năng hiển thị như là Nokia N9, nhờ tích hợp thêm lớp phủ độc quyền của Nokia.

Nhìn chung thì dù là LCD hay là OLED thì mỗi công nghệ đều có những thế mạnh riêng, rất đáng chú ý. Trong khi LCD cho màu sắc trung thực, giá thành rẻ thì OLED lại cho khả năng hiển thị rực rỡ, nịnh mắt cùng kích thước mỏng dễ uốn dẻo và phù hợp với các mẫu điện thoại cao cấp.

back to menu ↑

Kích thướt màn hình

Hiện tại về cơ bản thì kích thước màn hình của smartphone đã đạt giới hạn, có thể coi là một chiếc điện thoại. Tức là kích thước tối đa của một màn hình sẽ là dưới 7 inch. Nếu trên con số này thì sẽ được gọi là máy tính bảng, có khả năng nghe gọi chứ không còn có thể coi là điện thoại thông minh nữa.

Nếu xét về tiêu chuẩn màn hiện nay thì kích thước nhỏ nhất của màn hình có thể thao tác cảm ứng được là 2,8 inch, để đáp ứng cho nhu cầu nhắn tin, xem phim. Tuy nhiên thì hiện tại, hầu như không có nhà sản xuất nào để mắt tới kích thước này nữa, mà thay vào đó là xu hướng từ 3,5 inch trở lên để đáp ứng tối thiểu cho yêu cầu lướt web của người dùng hay là xem email.

Có lẽ là chúng ta lại phải cảm ơn Apple lần nữa vì đã có công mở rộng kích thướt màn hình điện thoại. Kể từ khi iPhone lần đầu tiên ra mắt. Nói tóm lại, kích cỡ màn hình smartphone hiện nay sẽ nằm trong khoảng từ 3,5 đến 7 inch. Do đó thì tùy từng nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn kích thước màn hình lý tưởng nhất cho bản thân.

back to menu ↑

Độ phân giải màn hình

Nếu như trước đây, màn hình cho smartphone thường có độ phân giải thấp, chỉ loanh quanh tiêu chuẩn QVGA là 240 x 320 pixel, hay HVGA là 320 x 480 pixel thì cho đến hiện tại, độ phân giải màn hình điện thoại đã bắt kịp với độ phân giải trên các mẫu tivi. Dù chất lượng hiển thị vẫn chưa thể sánh bằng.

Cho đến thời điểm hiện tại thì các điện thoại thông minh thường sản xuất tập trung vào 4 dạng độ phân giải phổ biến sau, đó là Wvga 480 x 800 pixel, HD 720 x 1280 pixel, full HD 1080 x 1920 Pixel. Và cao hơn đó là Quad HD hoặc có thể gọi là 2K 1440 x 2560 pixel.

Bên cạnh đó, có một số lượng hạn hữu các mẫu điện thoại sử dụng độ phân giải có phần hơi dị như 750 x1334 pixel trên iPhone 6, 6S và 7. Thậm chí là các mẫu máy mới LG G6, Samsung Galaxy S8 sử dụng độ phân giải Quad HD cộng 1440 x 2880 pixel.

Dĩ nhiên, mỗi nhà sản xuất đều có lý do riêng để làm vậy. Và họ đều cho rằng muốn tập trung tốt hơn vào trải nghiệm của người dùng theo cách của riêng mình.

Tuy nhiên vẫn còn một số nhà sản xuất lại tích hợp mật độ phân giải cao quá mức cần thiết và chỉ mang tính chất khoe hàng là chính. Có thể kể đến là về dòng Xperia Premium của Sony, với hai gương mặt nổi cộm là chiếc Xperia Z5 Premium và XZ Premium. Dĩ nhiên là những mẫu màn hình này thường không giúp ích được nhiều lắm cho việc nâng cao trải nghiệm sử dụng, trừ khoản làm tốn pin và nóng máy nhanh hơn.

Để có được một trải nghiệm tốt thì độ phân giải màn hình lớn không phải là tất cả. Nó còn phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh của màn hình. Bạn không nên chọn ngành có tỷ lệ chênh lệch giữa độ phân giải và kích thước màn hình quá lớn.

Màn hình kích thước lớn lại có độ phân giải thấp hay là kích thướt nhỏ lại có độ phân giải quá cao. Vì như thế sẽ không tốt cho độ bền của pin, cũng như là diện tích hiển thị cũng vì thế bị ảnh hưởng. Theo khuyến cáo thì việc lựa chọn của màn hình có mật độ điểm ảnh trong khoảng từ 300 đến 480 PPi sẽ là phù hợp nhất cho trải nghiệm.

back to menu ↑

Độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình đây là tiêu chí quan trọng cuối cùng mà bạn cần phải biết về màn hình trên một chiếc smartphone. Độ sáng màn hình là điều tối quan trọng để có thể đem lại những trải nghiệm tử tế khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên cần biết rằng, trên thị trường hiện nay, không phải chiếc smartphone nào cũng cung cấp độ sáng màn hình như nhau.

Tùy từng nhà sản xuất sẽ tích hợp vào đó những đặc điểm riêng để có thể giúp cho màn hình của smartphone trở nên tươi sáng hoặc là tối om. Sự khác biệt này càng thể hiện rõ nét khi bạn sử dụng máy trong điều kiện ánh sáng khác nhau.

Mời bạn Bình luận

Compare items
  • Total (0)
Compare
0