Làm gì, ăn gì để có nhiều sữa cho con bú sau sinh mà không béo ?

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ được cả thế giới công nhận và để bắt đầu bài viết hôm nay thì tudiengia.com xin trích một đoạn viết trong cuốn sách viết cho bà mẹ sinh con đầu lòng của bác sĩ DHN để trả lời cho câu hỏi : Làm gì, ăn gì để có nhiều sữa cho con bú sau sinh mà không béo ?.

Đoạn viết như sau: “có bao giờ quý vị quan sát một đứa bé đang bú mẹ chưa, không phải nó im lìm nút sữa cho đầy bụng đâu nhé. Nó lạ lắm, nó hí hững hay mắt sáng rỡ lên từng chập, thỉnh thoảng nhìn má nó và cười cười. Chút chút lại ngưng lại, không nút nữa mà nhơi nhơi cái chơi, chờ cho sữa ra thêm rồi lại vùi đầu nút mạnh, rồi lại nhơi nhơi chờ nữa.

Nó nhỡn nhơ như bướm lượn, không vội vàng, không hấp tấp. Nó tin rằng món sữa mẹ nó chỉ dành riêng cho nó. Rõ ràng là nó không phải chỉ lo nút giữa cho no bụng, mà còn đang uống vào lòng tình thương của mẹ nó.”

Đoạn viết trên có lẽ cũng đã khơi lại cho tất cả những ai đã từng làm mẹ những hình ảnh tuyệt vời nhất về đứa con yêu của mình khi được thưởng thức giọt sữa tình thương từ người mẹ của mình.

Và việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là một việc làm mà tất cả những bà mẹ có thể dành cho con mình những nguồn dưỡng chất cần thiết trong những năm tháng đầu đời của con mình, mà còn là một sợi dây kết nối tình cảm thiêng liêng tình mẫu tử.

Chuẩn bị ngay từ khi đang mang thai

Để sau khi sinh con có đủ sữa cho con thì không phải chỉ là chờ đến lúc mình sinh xong thì mình mới bắt đầu chuẩn bị, mà vấn đề này nó phải được chuẩn bị ngay từ khi còn đang mang thai.

back to menu ↑

Tăng khoảng 8 đến 9kg trong thời gian mang thai

Muốn như thế thì người mẹ phải bồi dưỡng cho mình như thế nào để có được một cái dự trữ tốt. Tức là mình phải tính cái sự tăng cân trong cái thời kỳ mang thai.

Đối với một người mà có một trọng lượng trung bình thì cứ mỗi một thai kỳ như vậy tăng ít nhất là phải 10 cho đến 12kg. Còn đối với những người mà béo phì thì không cần thiết phải nhiều như vậy, khoảng chừng 8 9 ký là đủ. Nếu người thai phụ lên cân theo như trên thì là phần nào cũng đã có được một cái dự trữ tốt để mình có thể có được một nguồn sữa khi mà mình sinh xong.

back to menu ↑

Massage bầu vú nhưng không được đụng đầu vú.

Nhưng mà không phải chỉ ăn không đủ, mình còn phải chăm chút cho cái bầu sữa của mình và phải làm các động tác như xoa bóp,  massage bầu vú nhưng mà nên nhớ rằng là mình đừng có đụng vào cái đầu vú. Vì làm như vậy thì nó sẽ tạo ra những cái kích thích và tử cung co bóp thì người ta có thể là sẽ bị sinh non.

Đặc biệt là đối với những người mà có núm vú không có bình thường, tức là nó không có lộ ra mà nó thuộc cái loại vú miệng đỉa chẳng hạn, thì mình phải thường xuyên kéo từ từ ra, thì chừng đó nó mới có được một cái núm vú tốt để cho bé bú một cách hiệu quả sau này.

back to menu ↑

Tâm lý thoải mái

Một yếu tố nữa rất là quan trọng đó là cái vấn đề tinh thần. Tại vì nếu mà người phụ nữ này lo lắng nhiều quá thì nó sẽ không có tạo ra được một cái tình trạng ổn định.

Bởi vì vấn đề cho con bú lên sữa, nó là một yếu tố liên quan đến thần kinh. Muốn như vậy thì ông chồng cũng phải góp phần vào việc là tạo nên một cái không khí hạnh phúc trong gia đình, vui tươi thì như vậy sẽ tốt cho người thai phụ đó. Đến khi sinh rồi thì họ sẽ có điều kiện tốt và nguồn sữa tốt cho em bé.

back to menu ↑

Sữa non có từ tháng thứ 7

Khi mẹ mang thai đến tháng thứ 7 là đã có sự hình thành sữa non. Vì vậy, khi vừa mới sinh xong là đã có sữa ngay,  đó là sữa non. Nguồn sữa này rất đặc biệt và quý đối với trẻ sơ sinh.

Vì nó có những chất bổ dưỡng gấp 10 lần sữa thông thường. Thứ hai nữa là số lượng ít không có nhiều cho nên nếu khi mẹ vừa mới sinh thì người sinh thường thì chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ là bà mẹ sau khi sinh rồi, ổn định rồi là có thể bồng con và cho con bú ngay.

Điều đó sẽ là một kích thích rất là tốt. Nó sẽ tạo một cái xung động lên trên thần kinh, lên trên não và ở trên tuyến yên nó sẽ tiết ra một chất gọi là Protein, là chất để tạo sữa.

Tiếp theo nữa là nó tiết ra thêm một chất nữa gọi là Oxytocin giúp cho sự co thắt tử cung để nó giúp cầm máu sau khi sinh xong, cũng như là nó sẽ làm co thắt cơ bao xung quanh của ống sữa. Khi Oxytocin có tác động thì nó sẽ đẩy sữa từ trong tuyến sữa ra ngoài. Như thế thì động tác mà trẻ bú sữa sẽ làm cho lên sữa nhanh hơn, nhiều hơn.

Nếu trong trường hợp mổ thì khoảng 6 tiếng đồng hồ sau khi bớt đau, hoặc sau khi gây mê người mẹ tỉnh, giảm thuốc mê rồi thì có thể cho con bú ngay để mà tận dụng các nguồn sữa non, cũng như là tạo kích thích từ động tác mút của trẻ.

back to menu ↑

Đẻ thường có lợi cho nuôi con bằng sữa hơn đẻ mổ

Nếu như mà có sử dụng kháng sinh, một số những cái thuốc an thần thì đúng là nó sẽ có tác động lên trên cái sự tiết sữa. Vì vậy, đẻ thường thì nó sẽ có lợi cho vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ hơn là đẻ mổ.

back to menu ↑

An gì để có nhiều sữa cho con bú sau sinh mà không béo

Thức ăn dành cho các bà mẹ muốn nhiều sữa cũng khá là đơn giản. Đó là ăn tất cả những cái loại rau như rau mồng tơi nấu mướp, rau đay,…là những loại rau cho lên sữa rất tốt. Ngoài ra, không nên ăn nhiều dầu mỡ vì sẽ làm cho em bé khó tiêu, đầy bụng. Tốt hơn hết là ăn những món hấp, luộc. Trước khi cho con bú, bà mẹ phải uống nước, uống sữa.

Cấu tạo của bầu vú gồm những nang tuyến sữa và mỡ. Những người có kích cỡ vú lớn thì có khi là mỡ nhiều. Nên việc tiết sữa nhiều không hẳn phụ thuộc vào kích cỡ của bầu vú. Mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất dinh dưỡng, cách cho con bú,…

Một khuyến cáo đơn giản nhất là phải cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh xong. Tiếp theo là người mẹ phải ở trong một trạng thái rất là thoải mái, rất là vui và đặc biệt nếu trong trường hợp mà con hay quấy khóc thì người mẹ phải tranh thủ lúc con nó ngủ thì mình cũng ngủ. Vì người mẹ ngủ không đủ giấc cũng ảnh hưởng đến chuyện lên sữa. Và bên cạnh đó thì vấn đề dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng.

Mời bạn Bình luận

Compare items
  • Total (0)
Compare
0