Đánh giá Samsung Galaxy A50: Một chiếc ĐT tầm trung hợp lý của Samsung

Với sự ra mắt của Galaxy A50 , Samsung cuối cùng cũng đã có một chiếc smartphone tầm trung đầy hứa hẹn. Với các tính năng chính như cảm biến vân tay trong màn hình, ba camera phía sau, màn hình AMOLED, pin 4000mAh lớn và mức giá khởi điểm cho từng phiên bản RAM là

Samsung đã tìm ra chiến lược đúng đắn để tham gia cuộc thi hay có cần quay lại bảng vẽ không? Trong bài đánh giá sau đây về Samsung Galaxy A50, chúng tôi cố gắng trả lời cho câu hỏi như vậy.

Chất lượng thiết kế và xây dựng Samsung Galaxy A50

Ngoại hình của Galaxy A50 hơi khác thường. Bạn có một vài màu sắc để lựa chọn (Đen, Xanh lam, San hô và Trắng) và chúng tôi đã bắt tay vào biến thể Đen. Mô hình này có một lớp bóng trên bảng điều khiển phía sau của nó tạo ra hiệu ứng giống như cầu vồng, tùy thuộc vào cách ánh sáng chiếu vào nó.

Như đã nói, Galaxy A50 không cảm thấy hoàn toàn cao cấp vì khung và bảng điều khiển phía sau được chế tạo bằng nhựa. Samsung gọi nó là 3D Graffitistic vì một số lý do. Samsung cung cấp một ốp lưng trong suốt có thể giúp ngăn ngừa trầy xước, nhưng nó cũng giống như một nam châm vân tay như chính bảng điều khiển phía sau.

Nói một cách tích cực hơn, bạn sẽ có thể sử dụng thẻ SIM kép bên cạnh thẻ nhớ microSD vì Galaxy A50 cung cấp khay ba thẻ giống nhau. Khe cắm thẻ này nằm ở cạnh trên cùng bên trái của điện thoại, trong khi nút nguồn và nút chỉnh âm lượng ở bên phải. Vì không có nút Bixby chuyên dụng, nút nguồn có thể được cấu hình để kích hoạt trợ lý AI của Samsung. Sau đó, chúng ta có phần dưới cùng của điện thoại chứa cổng sạc USB Type-C, giắc cắm tai nghe 3,5 mm và loa phát âm phía dưới.

Có ba camera phía sau được xếp theo chiều dọc ở góc trên cùng bên trái của Galaxy A50. Xoay điện thoại và chúng ta có màn hình Infinity-U Super AMOLED với máy quét dấu vân tay được nhúng bên dưới. Sức mạnh tổng thể của điện thoại nằm ở phía dưới, nhờ cấu trúc bằng nhựa. Kích thước của nó cũng lý tưởng cho việc sử dụng bằng một tay. Tôi đã bỏ lỡ đèn thông báo trên điện thoại này, nhưng tính năng hiển thị luôn bật là một sự thay thế đủ tốt.

Màn hình Samsung Galaxy A50

Galaxy A50 không thỏa hiệp khi xuất hiện trên màn hình. Bảng điều khiển màn hình Super AMOLED 6,4 inch của nó có độ phân giải Full HD + (2340 × 1080 pixel). Đây là màn hình Infinity-U, cái tên lạ mắt của Samsung được đặt cho một thiết kế notch theo phong cách hình giọt nước. Galaxy A50 cung cấp bốn chế độ hiển thị để điều chỉnh màu sắc tổng thể. Hầu hết người dùng có thể vẫn ở chế độ Hiển thị thích ứng được đặt theo mặc định và điều chỉnh đầu ra màu khi đang di chuyển. Cinema AMOLED, Pixcture AMOLED và Basic là ba tùy chọn khác có sẵn.

Nhìn chung, màn hình của Galaxy A50 cũng tốt như những gì được tìm thấy trên các sản phẩm hàng đầu của Samsung. Không có vấn đề với mức độ dễ đọc trong ánh sáng mặt trời. Ngược lại, mức độ sáng có thể được giảm xuống đủ để sử dụng thoải mái trong bóng tối. Mức độ màu đen là tuyệt vời, và phạm vi màu sắc là nổi bật. Các notch tối giản ở đầu không cản trở tất cả. Nhưng điều cần lưu ý là bạn không thể che giấu phần notch bằng một phần mềm chuyển đổi, điều mà hầu hết các điện thoại khác cho phép.

Hiệu suất & Phần mềm Samsung Galaxy A50

Trên bo mạch Galaxy A50 là chipset Exynos 9610 10nm cung cấp CPU lõi tám trong đó bốn lõi hiệu năng Cortex-A73 có tốc độ 2,31GHz với bốn lõi hiệu suất năng lượng Cortex-A53 tốc độ 1,74 GHz. Trong khi đơn vị đánh giá của chúng tôi đi kèm với 4GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ, Samsung cũng cung cấp biến thể RAM 6GB.

Đối với phần mềm, điện thoại được cài sẵn Android 9.0 Pie với giao diện One UI mới nhất của Samsung.

Trước tiên, hãy xem Samsung đã đạt được những gì với One UI. Nhà sản xuất điện thoại chắc chắn đã vấp ngã trên đường đi nhưng đã học được từ những sai lầm của mình và đã trình bày một trải nghiệm phần mềm thực sự khen ngợi hệ điều hành Android. Menu cài đặt đã được thiết kế lại với mục đích sử dụng bằng một tay, trong đó việc vuốt xuống sẽ đưa tùy chọn trên cùng vào giữa màn hình. Bảng thông báo cũng có thể được đưa xuống tận đáy, giúp bạn dễ dàng đánh bật ngón tay cái mà không cần dùng đến bất kỳ dụng cụ thể dục tay nào.

Cũng có một chuyển đổi cho chế độ tối trên toàn hệ thống. Giao diện ứng dụng gần đây đã được thiết kế lại với các biểu tượng ứng dụng xuất hiện ở đầu thẻ ứng dụng tương ứng. Nhấn vào biểu tượng này sẽ đưa ra các tùy chọn khác cho ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như ‘mở trong chế độ xem màn hình chia nhỏ,’ ‘mở trong chế độ xem bật lên,’ thông tin ứng dụng ‘,’ khóa ứng dụng này ‘, v.v.

Trong khi Samsung đã thực hiện một bước đi đúng hướng với One UI, có những yếu tố ít hơn mong muốn. Đối với một, vẫn còn một chút bloatware mặc dù Samsung cung cấp cho bạn một tùy chọn khi khởi động để chọn một số ứng dụng Galaxy sẽ chạy trên điện thoại. Tôi đã quản lý để gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa một số trong số họ, nhưng các ứng dụng liên tục như Galaxy Apps và Samsung Pay Mini không thể bị xóa.

Bây giờ chúng ta hãy đi vào cách thức kết hợp phần mềm và phần cứng này. Ngay bên ngoài cổng, tôi không ấn tượng bởi tốc độ và khả năng phản hồi tổng thể của A50. Tất cả mọi thứ từ thời gian khởi động ứng dụng đến hình ảnh động chuyển tiếp đều có độ trễ. Dọn dẹp RAM đôi khi giúp mọi thứ chuyển động, nhưng vẫn chưa đủ và chỉ cần mở một vài ứng dụng sẽ làm giảm hiệu suất. Khi một ứng dụng khởi động, sẽ không có vấn đề gì.

Và có lẽ khía cạnh tồi tệ nhất của điện thoại thông minh này, tức nhược điểm của nó – máy quét dấu vân tay trong màn hình. Đây là cảm biến quang học không nhất quán nhất mà tôi từng sử dụng trong điện thoại thông minh, ít nhất là vào năm 2019. Ngay cả cảm biến trên màn hình của Vivo NEX cũng không tệ.

Thiết lập nhiều lần quét của cùng một dấu vân tay không tạo ra nhiều sự khác biệt. Và khi quản lý để có được bản quét phù hợp, phải mất ba đến bốn giây dài đầy đau đớn để điện thoại khởi động. Lúc đầu, tôi nghĩ nó có liên quan đến hiệu ứng mở khóa nhưng việc cắt giảm hiệu ứng hệ thống hầu như không giúp ích gì. Tôi đã nhận được một bản vá bảo mật sinh trắc học, nhưng ngay cả điều đó không thể cải thiện bất kỳ khía cạnh nào của máy quét dấu vân tay. Mặt khác, mở khóa bằng khuôn mặt, nhanh hơn nhiều trên điện thoại này.

Chất lượng camera Samsung Galaxy A50

Hình ảnh là một khía cạnh mà Galaxy A50 đã đạt được những bước tiến đáng kể. Do trải nghiệm phụ tôi đã có khi tôi đánh giá Galaxy A9 (2018), kỳ vọng của tôi khá thấp. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa cảm biến chính 25MP được ghép nối với ống kính góc rộng 8MP và cảm biến độ sâu 5MP trên Galaxy A50 hoạt động tốt hơn nhiều.

Với cảm biến phía sau chính 25MP, bạn sẽ có được hình ảnh sắc nét và màu sắc chính xác hợp lý trong ánh sáng ban ngày. Lượng chi tiết được chụp là khá miễn là bạn không phóng to quá nhiều. Cảm biến độ sâu 5MP cũng giúp chụp ảnh chân dung đẹp với khả năng phát hiện cạnh khá chính xác. Trong điều kiện ánh sáng yếu, chất lượng hình ảnh sẽ gây ấn tượng, nhưng chất lượng tổng thể không quá tệ.

Sau đó, chúng ta có máy ảnh góc rộng 8MP tạo ra một số bức ảnh ấn tượng (tất nhiên chỉ trong ánh sáng ban ngày). Phạm vi động giảm xuống trong các ảnh góc rộng, nhưng sự khác biệt về chất lượng không quá tệ. Thật kỳ lạ, ứng dụng máy ảnh không cung cấp cách khắc phục hiệu ứng mắt cá xuất hiện trên những bức ảnh này. Như tôi nhớ lại, tính năng này đã được cung cấp trên Galaxy A9 (2018) và tôi không chắc tại sao Samsung lại chọn loại bỏ nó.

Đối với selfies, A50 cung cấp camera trước 25 MP, hoạt động khá tốt trong điều kiện đủ sáng. Hình ảnh sống động với các chi tiết tốt. Phát hiện cạnh trong các bức ảnh chụp ở đây cũng tốt như ở các camera phía sau. Phạm vi năng động cũng khá tốt hầu hết thời gian. Tuy nhiên, ánh sáng yếu một lần nữa lại chứng tỏ là một vấn đề vì hình ảnh được chụp trong các tình huống như vậy cuối cùng trông rất mềm mại và chúng có lượng nhiễu đáng chú ý.

Điều đáng chú ý là tất cả các máy ảnh trên điện thoại này có xu hướng phơi sáng quá mức hình ảnh để làm cho chúng trông sáng hơn. Phần mềm của Samsung có thể đã được điều chỉnh để thực hiện mục đích này. Như đã nói, một số hình ảnh thu được đã được hưởng lợi từ việc đã được thắp sáng, điều mà những người hâm mộ Instagram có thể đánh giá cao.

Tuổi thọ pin Samsung Galaxy A50

Thời lượng pin trên Galaxy A50 không còn nhiều điều mong muốn. Điện thoại đi kèm với một tế bào 4000mAh hỗ trợ sạc nhanh 15W. Vào một ngày làm việc tiêu chuẩn hơn, tôi có thể có được hơn 6 giờ trên màn hình với thời gian chờ 44 giờ. Hầu hết người dùng sẽ có thể dễ dàng làm cho điện thoại kéo dài trong một ngày rưỡi trước khi cần phải chạm tới cục gạch. Một khi bạn cần nạp tiền, có thể sạc đầy trong khoảng một tiếng rưỡi.

Đánh giá Samsung Galaxy A50

Với Galaxy A50, Samsung chắc chắn đã cố gắng cung cấp tất cả những gì tốt nhất có thể trong khi vẫn duy trì mức giá thấp. Và thực sự có những khía cạnh của điện thoại đáng khen ngợi như màn hình AMOLED tuyệt vời của nó, tuổi thọ pin tuyệt vời và máy ảnh có khả năng chụp ảnh ấn tượng. Thật không may, các lỗi điện thoại ở một vài khía cạnh quan trọng chứng tỏ rằng Samsung vẫn còn nhiều điều cần làm để bảo vệ nếu họ muốn thành công ở cuối thị trường này. Cụ thể là cảm biến vân tay dưới màn hình trên điện thoại này.

Có lẽ việc tinh chỉnh phần mềm trên Galaxy A50 có thể giúp cung cấp trải nghiệm tổng thể tốt hơn khi xem xét chipset của chính nó có tiềm năng. Như đã nói, các thiết bị như Honor PlayPocophone F1 có thể được tìm thấy với mức giá chiết khấu hiện nay, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những người dùng mà không cần bảng điều khiển AMOLED của Galaxy A50 và thiết kế hiện đại.

PROS:
  • Màn hình AMOLED tuyệt vời.
  • Hình ảnh tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh.
  • Chơi game ở cài đặt đồ họa cao là thực sự có thể.
  • Một giao diện người dùng của Samsung đã được thiết kế khá tốt.
  • Sạc nhanh USB Type-C với thời lượng pin khá.

CONS:
  • Mặt sau bằng nhựa dễ bị trầy xước
  • Hiệu suất quét vân tay trong màn hình là khủng khiếp.

Mời bạn Bình luận

Compare items
  • Total (0)
Compare
0