Có nên root điện thoại Android ?

Lần đầu tiên tôi nghe về việc root điện thoại Android, tôi hoàn toàn không biết gì về những gì họ đang nói. Từ một lời giải thích sơ bộ của bạn bè tôi, root sẽ cho phép xóa một ứng dụng hệ thống mà họ không cần. 

Trong những ngày gần đây, đây là một thủ tục khá đơn giản trên hầu hết các thiết bị. Có một số ứng dụng và công cụ có thể root gần như mọi điện thoại hoặc máy tính bảng Android và bạn đã sẵn sàng để thực sự làm chủ thiết bị của mình chỉ trong vài phút. Khi Android trở nên có khả năng hơn, sức hấp dẫn của việc root đã giảm đi. Nó cũng khó khăn và rủi ro hơn nhiều so với trước đây.

Root là gì?

Vì Android dựa trên Linux và sử dụng hạt nhân Linux, nên hệ thống root có nghĩa là cho phép truy cập vào các quyền root trong Linux. Các quyền này không được cấp cho người dùng và ứng dụng thông thường, vì vậy bạn phải thực hiện một số công việc đặc biệt để có được chúng.

Những lợi thế và nguy hiểm của rễ ngày nay là gì?

Ưu điểm của root

Đạt quyền truy cập root trên Android tương tự như chạy Windows với tư cách quản trị viên. Bạn có toàn quyền truy cập vào thư mục hệ thống và có thể thay đổi cách vận hành của HĐH. Sau khi root, bạn cài đặt trình quản lý sử dụng, về cơ bản là người gác cổng truy cập root trên điện thoại của bạn. Khi một ứng dụng yêu cầu root, bạn phải phê duyệt nó bằng trình quản lý root.

Nếu bạn có một ứng dụng hệ thống mà bạn thực sự không muốn nhìn thấy, nhưng nó không thể bị vô hiệu hóa thông qua phương pháp tiêu chuẩn, việc root máy trở nên có liên quan. Với root, bạn có thể chạy một ứng dụng như Titanium Backup để xóa hoặc ẩn vĩnh viễn ứng dụng. Phần mềm chặn quảng cáo trên Android cũng cần quyền truy cập root, nó sửa đổi tệp máy chủ Android để chặn các máy chủ quảng cáo đã biết.

Có quyền truy cập root đảm bảo bạn sẽ không bao giờ mất bất cứ điều gì một lần nữa. Bạn không chỉ có thể khôi phục các tập tin đã bị xóa của xóa, bạn còn có thể sao lưu toàn bộ các ứng dụng và hệ thống của mình.

Sự nguy hiểm của root

Mô hình bảo mật của Android cũng bị xâm phạm ở một mức độ nhất định vì các ứng dụng gốc có quyền truy cập nhiều hơn vào hệ thống của bạn. Phần mềm độc hại trên điện thoại đã root có thể truy cập rất nhiều dữ liệu. 

Vì lý do này, Google không chính thức hỗ trợ các thiết bị đã root. Thậm chí còn có một API có tên SafetyNet mà các ứng dụng có thể gọi để đảm bảo một thiết bị không bị giả mạo hoặc xâm phạm bởi tin tặc. Một số ứng dụng xử lý dữ liệu nhạy cảm sẽ thực hiện kiểm tra này và từ chối chạy trên các thiết bị đã root. 

Tại sao root lại khó hơn nhiều so với trước đây?

Đạt được quyền truy cập root trên hầu hết các thiết bị gần đây khó hơn nhiều so với trước đây. Đã có những năm khai thác trở lại có thể root hầu hết mọi thiết bị Android trong vài phút, nhưng điều đó ít phổ biến hơn bây giờ.

Lý do những khai thác này được vá rất nhanh hiện nay là vì việc khai thác tích cực trên hệ thống của bạn thực sự là một điều tồi tệ đối với hầu hết người dùng. Đây là những lỗ hổng bảo mật có thể được sử dụng bởi phần mềm độc hại để chiếm quyền điều khiển thiết bị từ xa và đánh cắp dữ liệu. Google và các nhà sản xuất thiết bị phải chịu trách nhiệm khi họ tắt các phương thức root sau khi chúng được tiết lộ.

Vậy bạn có nên làm điều đó?

Nếu bạn chỉ đơn giản muốn ‘chơi xung quanh’ với hệ thống Android là chủ yếu, bạn nên hình dung rằng khi bạn chọn điện thoại. Bạn có thể chọn các phiên bản Android cũ hơn để root dễ dàng hơn. Nhưng root có khả năng làm mất bảo hành hãng hoặc bị dính quảng cáo liên tục. Nên root trên điện thoại phụ, điện thoại chính để liên lạc không nên root.

Mời bạn đánh giá

Mời bạn Bình luận

Compare items
  • Total (0)
Compare
0