Cách hay để giúp có nhiều Sữa Mẹ cho con bú mà không tăng cân sau sinh

Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ, ít nhất là trong sáu tháng đầu. Và xung quanh việc nuôi con bằng sữa mẹ này thì có rất là nhiều vấn đề mà các bà mẹ quan tâm.

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là một thức ăn mà quý giá nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bởi vì các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ thì rất là đầy đủ, cân đối và đảm bảo cho trẻ phát triển tốt cả về mặt cân nặng, chiều cao cũng như về mặt trí tuệ của các cháu.

Bên cạnh đó, sữa mẹ còn giàu các yếu tố gọi là kháng khuẩn và trẻ bú sữa mẹ thì các cháu sẽ ít có nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút hơn.

Và chúng ta biết rằng sữa mẹ thì cũng rất là tiện và mẹ có thể cho bú bất cứ khi nào mà con muốn và không thể dậy pha sữa như là cho ăn sữa ngoài.  Ngoài ra, sữa mẹ còn làm cho bà mẹ giữ được cân và ít có nguy cơ bị ung thư vú sau này.

Như vậy, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, quý giá nhất chi phí hợp lý nhất và lại còn là thuận tiện cho cả mẹ cả con đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con, và gắn bó tình cảm với con tốt hơn.

Thực tế nếu bà mẹ cho con bú sữa mẹ thì sẽ giúp kiểm soát cân nặng của bà mẹ tốt hơn. Bởi khi các cháu bú hàng ngày thì một nguồn năng lượng và các chất đạm cũng ra theo sữa, như vậy sẽ giúp cho bà mẹ giảm cân tốt hơn và bà mẹ cũng không sợ xấu. Nhiều bà mẹ không cho con bú vì sợ xấu như vậy là không đúng.

back to menu ↑

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp nuôi dưỡng an toàn và rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Vì sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi và không có loại thức ăn nào có thể thay thế được. Sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu, với đầy đủ các dưỡng chất như calo, protein, lipit, lactose, các loại vitamin A, C, D, muối khoáng.

Một trong các lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đó là sữa mẹ có chứa chất kháng khuẩn và chống dị ứng. Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô khuẩn, sạch sẽ, trẻ bú mẹ trực tiếp nên đảm bảo vô khuẩn, vi khuẩn không có điều kiện phát triển.

Đồng thời sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứng, nên trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn, dị ứng và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với trẻ được nuôi nhân tạo.

back to menu ↑

Cho con bú sớm cũng giúp ích cho mẹ

Cho con bú sớm giúp người mẹ co hồi tử cung tốt và cầm máu sau sinh, hạn chế được quá trình rụng trứng của người mẹ và hạn chế được vấn đề viêm tắt vú, áp xe vú và ung thư vú.

back to menu ↑

Có nên ăn nhiều móng giò để tăng nhiều sữa ?

Quan niệm nhiều người lớn tuổi là mẹ mới sinh ăn nhiều móng giò sẽ tiết nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên nếu ăn thường xuyên sẽ gây nên nhàm chán.

Thay vào đó, chúng ta có thể giảm bớt cháo móng giò, và có thể thay bằng cháo với các các loại thịt cá khác nhau hay là tôm cũng rất là ngon miệng. Chúng ta có thể đổi bữa cho bà mẹ chứ không phải ngày nào cũng ăn một bữa móng giò.

back to menu ↑

Ăn gì để sữa mẹ về nhiều

Các bà mẹ trong giai đoạn tiết sữa cho con bú thì phải ăn uống, bồi dưỡng hơn so với người bình thường, giai đoạn không cho con bú ngay giai đoạn không mang thai.

Nhưng không có nghĩa là ta được thoải mái, bởi vì việc ăn thoải mái cũng gây béo. Trong sáu tháng đầu, cá bà mẹ có thể ăn thêm 2 lưng bát cơm, 50gr thịt hoặc là một quả trứng và kèm theo một đến hai cốc sữa thì như vậy cũng sẽ đủ chất dinh dưỡng, đủ để cho bà mẹ tiết sữa.

Chúng ta nên thay đổi các loại thực phẩm khác nhau. Đa dạng thực phẩm tức là một ngày ăn 15, 20 loại thực phẩm khác nhau và đừng quên uống các viên đa vitamin, khoáng chất. Bởi vì nếu chúng ta uống thêm vitamin, khoáng chất như vậy thì chất lượng của các thành phần trong sữa sẽ tốt hơn là những bà mẹ mà bị thiếu chất dinh dưỡng như vậy.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y Tế Thế Giới thì các bà mẹ có thể cho con bú kéo dài đến 2 tuổi hoặc hơn nếu bà mẹ vẫn còn sữa. Khi trẻ tròn 6 tháng, chúng ta cho ăn bổ sung rồi nhưng vẫn tiếp tục cho con bú sữa mẹ và động tác bú sữa của cháu bé thì sẽ kích thích bà mẹ kích sữa tốt hơn.

Trong giai đoạn nuôi con nhỏ và cho con bú thì các bà mẹ cần tránh những thực phẩm mang tính chất gia vị nhiều. Ví dụ và mẹ không nên ăn ớt cay, không ăn nhiều hạt tiêu và cũng không ăn quá nhiều tỏi, có thể gây ra mùi vị sữa thay đổi làm cho các bé có thể từ chối bú sữa mẹ.

back to menu ↑

Ngủ đủ giấc

Những biến động lớn trong quá trình sinh con có thể làm cho phụ nữ thường rất khó ngủ, giấc ngủ chập chờn và một ít hơn so với bình thường. Việc phụ nữ mất ngủ làm hạn chế khả năng chăm sóc con của mẹ.

Đặc biệt, bé sơ sinh thường bắt chước nhịp ngũ của mẹ, mẹ thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của bé. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ có nguy cơ dẫn đến stress là rất cao. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ tiết ra hàng ngày, không tốt cho cả mẹ và bé.

Vì thế, ngủ đủ giấc là một điều quan trọng với người mẹ. Người mẹ nên tranh thủ chợp mắt vào ban ngày hoặc nhờ chồng hay người thân chăm con để ngủ một giấc dài vào cuối tuần. Thêm vào đó, hãy tạo cho mình thói quen tập thể dục và đi ngủ đúng giờ, giải quyết được tình trạng mất ngủ sẽ giúp người mẹ thoát khỏi tình trạng stress, cân bằng cuộc sống và có được khỏe và tràn đầy năng lượng.

Người nhà có thể giúp chăm sóc cho bé để bà mẹ ngoài chế độ ăn, bồi dưỡng thì bà mẹ có thời gian ngủ đủ chính và tiết sữa nhiều hơn. Và trong cuộc sống thì cũng đừng có chuyện gì căng thẳng. Mà việc căng thẳng này cũng có thể làm các bà mẹ suy nghĩ và giảm việc tiết sữa hơn.

Mời bạn Bình luận

Compare items
  • Total (0)
Compare
0