Cách đóng góp cho Wikipedia

Đã bao giờ tự hỏi tại sao Wikipedia là quá nhanh quá đầy đủ thông tin? Một sự kiện, ví dụ, sự ra mắt của Huawei P30 và P30 Pro, vừa kết thúc và ngay lập tức nó xuất hiện trên Wikipedia. Mọi người có thể đóng góp cho Wikipedia vì sự đóng góp là điều làm cho nó trở thành một trang web thông tin tuyệt vời.

Bài viết này nhằm mục đích cho bạn thấy những gì bạn có thể làm để chỉnh sửa Wikipedia một cách xây dựng.

Tạo một tài khoản.

Bạn sẽ cần tạo một tài khoản Wikipedia trước. Mặc dù đây không phải là điều bắt buộc, bạn sẽ được trao nhiều đặc quyền hơn người dùng chưa đăng ký. Để tất cả các đặc quyền này diễn ra, tài khoản của bạn phải có ít nhất bốn ngày tuổi và có ít nhất mười lần chỉnh sửa.

Hiểu chính sách của họ.

Ngoài ra, hãy đọc và làm quen với các chính sách cốt lõi của Wikipedia. Wikipedia có nhiều hướng dẫn và trang chính sách. Đây là những vấn đề quan trọng nhất: Quan điểm trung lập (NPOV), Không có nghiên cứu ban đầu (NOR / OR) và Xác minh. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những điều này để tránh vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Thêm ảnh.

Bạn có thể tải lên nhiều hình ảnh như bạn muốn; tuy nhiên, bạn phải cung cấp thông tin chi tiết về nguồn và giấy phép của tệp. Nếu bạn không thể cung cấp thông tin đó, đừng tải lên bất kỳ ảnh nào vì chúng vẫn sẽ bị xóa.

Viết một bài báo mới.

Phiên bản tiếng Anh của Wikipedia hiện có hơn 5 triệu bài viết! Bạn có thể giúp tiếp tục sự tăng trưởng này bằng cách viết một bài báo của riêng bạn. Bạn nên viết một bài báo về một cái gì đó bạn rất am hiểu về.

Xác định và loại bỏ thư rác.

Wikipedia được truy cập bởi hàng triệu người mỗi ngày, do đó, có xu hướng có rất nhiều thư rác. Những người spam một trang có thể đã thêm các liên kết không phù hợp, làm trống trang, trong số những người khác. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách xóa hoặc hoàn nguyên thông tin này và cuối cùng, điều này sẽ khiến Wikipedia trở thành một nơi tốt hơn để mọi người thu thập thông tin và tài nguyên.

Làm một số hoạt động bảo trì.

Điều này có thể giúp Wikipedia chạy tối ưu. Điều này có thể thông qua việc loại bỏ vi phạm bản quyền, sửa chữa các bài viết, tham gia vào các quy trình xóa và tất cả các loại khác.

Với các phương pháp trên, bạn có thể dễ dàng đóng góp cho Wikipedia và biến nó thành một trung tâm kiến ​​thức tốt hơn.

Mời bạn đánh giá

Mời bạn Bình luận

Compare items
  • Total (0)
Compare
0