5 cách tăng tốc điện thoại Android chậm như lúc mới mua.

Android mặc dù có nhiều năm tối ưu hóa từ Google và phần cứng di động ngày càng phổ biến, thiết bị cầm tay Android thường có xu hướng chậm lại theo thời gian.

Vì vậy, nếu bạn sở hữu một thiết bị Android đang chậm lại bất kể nó đã vài tuần tuổi hay sắp kỷ niệm hai năm, chúng tôi có một số mẹo giúp khôi phục thiết bị Android của bạn trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây.

Trước khi bạn chuyển sang các mẹo dưới đây, hãy lưu ý rằng thật khôn ngoan khi có những kỳ vọng thực tế. Nếu điện thoại Android của bạn đã hơn 2-3 tuổi, có lẽ đã đến lúc bạn nghỉ hưu và mua một chiếc điện thoại thông minh mới. Ngay cả một điện thoại thông minh Android ngân sách dưới mức giá dưới 5 triệu  sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với smartphone hàng đầu của bạn từ một vài năm trước.

Giải phóng không gian lưu trữ

Bạn có thể không biết điều này nhưng việc lưu trữ bên trong thiết bị Android của bạn được lấp đầy bởi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của nó.

Nếu điện thoại của bạn có khe cắm thẻ nhớ microSD, bạn nên mua và sử dụng thẻ SD loại  Class 10 trở lên. Đảm bảo chuyển tất cả các tệp từ bộ nhớ trong sang thẻ SD để giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị của bạn.

Bạn cũng có thể giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị Android của mình bằng cách gỡ cài đặt các ứng dụng cũ và không sử dụng. Nếu bạn có một thiết bị Android đặc biệt cũ, bạn sẽ có rất nhiều ứng dụng như vậy mà bạn không còn sử dụng nhưng chúng được cài đặt trên thiết bị của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Google Tệp Files Go để xóa rác và các tệp không cần thiết khác khỏi thiết bị Android của bạn để giải phóng không gian trên đó.

Nếu bạn vẫn không thể giải phóng đủ dung lượng lưu trữ trên thiết bị Android của mình, bạn nên xem xét cài lại và bắt đầu lại từ đầu. Ngoài việc cho bạn cơ hội làm lại từ đầu, điều này cũng sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng của thiết bị Android của bạn. Đó là một động thái tẻ nhạt, chắc chắn, nhưng nó sẽ đảm bảo thiết bị Android của bạn chạy trơn tru trong ít nhất vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào độ tuổi của nó.

Cập nhật phần mềm mới nhất

Vì một số lý do, nhiều người tránh cập nhật thiết bị cầm tay Android của họ lên phiên bản phần mềm mới nhất có sẵn cho nó. Nhiều người tránh làm như vậy vì sợ rằng nó sẽ phá vỡ một số tính năng nhất định của thiết bị của họ.

Bất kể bạn đang ở trên Verision, bạn nên đảm bảo rằng thiết bị Android của bạn đang chạy phiên bản phần mềm mới nhất có sẵn cho nó. Một bản cập nhật hệ điều hành lớn như Android Nougat hoặc Oreo có thể mang lại một cuộc sống mới cho thiết bị Android của bạn vì Google đã tối ưu hóa rất nhiều phiên bản Android gần đây để cải thiện hiệu suất.

Tốc độ chuyển

Một số thiết bị Android có thể hoạt động tốt nhưng có thể cảm thấy chậm do hoạt ảnh hệ thống tương đối chậm. Trên thực tế, nhiều OEM như Huawei đã tăng tốc độ hoạt hình hệ thống trên các thiết bị mới nhất của họ để mang lại cảm giác sai lầm về thiết bị của họ cực kỳ nhanh.

Nếu thiết bị Android của bạn ở trên một trường hợp tương tự, bạn có thể thử tăng tốc độ hệ thống để xem liệu nó có giúp cải thiện khả năng sử dụng chung của thiết bị hay không. Đối với điều này, bạn sẽ cần bật các tùy chọn Nhà phát triển ẩn trên thiết bị của mình bằng cách nhấn vào

  • Cài đặt → Giới thiệu về điện thoại.
  • Sau đó, trong Cài đặt → Tùy chọn nhà phát triển, bạn sẽ tìm thấy tốc độ quy mô hoạt hình và chuyển đổi hoạt hình cho các hoạt ảnh hệ thống khác nhau mà bạn sẽ cần thay đổi thành 0,5X hoặc 0,25X tùy theo sở thích của bạn.

Thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Đây là một mẹo đau đớn nhưng có lẽ sẽ có tác động lớn nhất. Nếu bạn chưa bao giờ tiến hành khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị Android của mình sau khi thiết lập ban đầu một hoặc hai năm trước, bạn nên xem xét việc đó.

Thực hiện khôi phục cài đặt gốc có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ bị xóa sạch tất cả dữ liệu và các ứng dụng được cài đặt do đó, cho bạn cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Bằng cách này, bạn chỉ có thể cài đặt các ứng dụng bạn cần và cắt giảm sự lộn xộn.

Khôi phục cài đặt gốc có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn nhưng nếu hiệu suất của thiết bị Android của bạn không được cải thiện đáng kể ngay cả sau khi làm theo tất cả các mẹo ở trên, tôi đảm bảo với bạn rằng động thái này chắc chắn sẽ có tác động tích cực.

Cài đặt ROM tùy chỉnh

Hãy coi đây là phương án cuối cùng nhưng nếu thiết bị Android của bạn, bạn nên xem xét việc cài đặt ROM tùy chỉnh trên nó.

Khung cảnh phát triển ROM tùy chỉnh cho Android không còn hoạt động như trước nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn cho thiết bị của mình nếu nó là một tùy chọn phổ biến. Nếu không, tốt thì bạn đã hết may mắn và tùy chọn này không hợp lệ với bạn.

Tùy thuộc vào sở thích của bạn và lựa chọn có sẵn cho thiết bị Android của bạn, bạn có thể cài đặt ROM dựa trên AOSP như LineageOS hoặc phiên bản tinh chỉnh của ROM stock cho thiết bị Android của bạn. Cái trước có lẽ sẽ có một số vấn đề về độ ổn định nhưng cung cấp một sự cải thiện lớn về tốc độ cùng với việc đảm bảo rằng thiết bị của bạn đang chạy phiên bản Android mới nhất hiện có, trong khi hiệu suất tăng với cái sau sẽ bị hạn chế.

Trước khi bạn bước vào thế giới ROM tùy chỉnh, hãy biết rằng đó là một quá trình tốn thời gian và nếu thiết bị của bạn được bảo hành, hãy xem xét nó sẽ bị hủy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng thêm một vài tháng sử dụng từ điện thoại thông minh cũ, đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Bạn làm gì khi thiết bị Android của bạn bắt đầu chậm lại? Thả bình luận và cho chúng tôi biết!

Mời bạn Bình luận

Compare items
  • Total (0)
Compare
0