(Đánh giá) Dell XPS 13 Plus: Thiết kế mới đầy rủi ro

Dell XPS 13 Plus thể hiện một bước tiến nhảy vọt về mặt sức mạnh và cũng là một nỗ lực táo bạo trong thiết kế tối giản. Ý tôi là, bạn thậm chí không thể nhìn thấy bàn di chuột bên dưới bàn phím. Bạn chỉ cần tin tưởng rằng nó ở đó.

Về mặt hiệu năng, XPS 13 Plus là một con quái vật, vì nó được thiết kế để phù hợp với chip Intel Core 28W thế hệ thứ 12, tăng từ 15W trên XPS 13 trước đó. Ngoài ra, có quạt lớn hơn cho luồng không khí tốt hơn, có nghĩa là XPS 13 Plus sẽ là đối thủ mạnh hơn của MacBook Air M1 và MacBook Pro 14 inch .

Như bạn mong đợi, XPS 13 Plus có màn hình InfinityEdge 4 cạnh cho giao diện gần như không viền. Nhưng Dell cần thực hiện một số đánh đổi để phù hợp với một CPU mạnh mẽ như vậy bên trong thiết kế nặng 2,7 pound kiểu dáng đẹp này. Đánh giá thực tế về Dell XPS 13 của chúng tôi sẽ cho bạn thấy tất cả những ưu và nhược điểm cho đến nay dựa trên những ấn tượng ban đầu của chúng tôi.

Dell XPS 13 được thiết kế để mang lại hiệu suất cao hơn với sự hỗ trợ của chip 28W và thiết kế lại tối giản của nó là hoàn toàn tuyệt đẹp. Nhưng bạn nhận được ít cổng hơn và hàng chức năng cảm ứng mới không thoải mái như các phím truyền thống.

Ưu

  • Bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 28W mạnh mẽ
  • Bàn phím có keycaps lớn hơn
  • Màn hình 13,4 inch rực rỡ với tùy chọn OLED
  • Cải tiến loa quad

Nhược

  • Chạm vào hàng chức năng thay vì phím vật lý
  • Không thể nhìn thấy bàn di chuột
  • Không có giắc cắm tai nghe hoặc thẻ nhớ microSD

Thông số kỹ thuật của Dell XPS 13 Plus

Giátừ $ 1,199
Màn hình13,4 inch (full HD +, full HD + touch, 3,5K OLED hoặc 4K LCD)
CPUIntel Core i5 thế hệ thứ 12, Core i7
GPUIntel Iris X
RAM8GB, 16GB, 32GB
Bộ nhớ256GB, 512GB, 1TB, 2TB
Các cổng2 Thunderbolt 4 (USB-C), adapter USB-C sang USB-A
Kích cỡ11,6 x 7,8 x 0,6 inch
Trọng lượng2,73 pound / 1,23 kg

Ngày phát hành và giá cả

Ngày phát hành Dell XPS 13 Plus sẽ vào mùa xuân năm 2022, nhưng chúng tôi vẫn chưa có ngày chính xác. Dell cho biết XPS 13 Plus sẽ bắt đầu từ 1.199 USD. Mẫu cơ sở bao gồm bộ xử lý Intel Core i5-1240P thế hệ thứ 12, RAM 8GB và bộ nhớ trong 256GB cùng với màn hình 13,4 inch FHD +.

Các tùy chọn nâng cấp bao gồm CPU lên đến Intel Core i7-1280P thế hệ thứ 12, 32 GB RAM và 2TB dung lượng lưu trữ. Và bạn có thể có màn hình cảm ứng OLED 3,5K hoặc màn hình cảm ứng LCD 4K.

Thiết kế

Dell XPS 13 trông bóng bẩy và hiện đại nhưng có một số khía cạnh phân cực trong thiết kế. Về mặt tích cực, XPS 13 khá hấp dẫn với thân máy bằng nhôm và kính được gia công CNC, và nó chỉ nặng 2,7 pound với kích thước nhỏ gọn 11,6 x 7,8 x 0,6 inch.

Bạn có thể chọn từ hai kết thúc, giống như hai hương vị của lực lượng Chiến tranh giữa các vì sao. Có ánh sáng (Bạch kim) và tối (Graphite) và cả hai phiên bản đều sử dụng thiết kế tông màu rõ ràng để giảm thiểu sự phân tâm.

Tuy nhiên, bàn di chuột rất liền mạch, đến mức bạn không thể nhìn thấy nó bắt đầu và kết thúc ở đâu. Nó được tích hợp vào phần còn lại của lòng bàn tay và cung cấp phản ứng xúc giác khi chạm vào. Thiết lập này hoạt động tốt trong thời gian thực hành ngắn ngủi của chúng tôi, nhưng có thể mất một số thời gian để làm quen.

Điều chỉnh lớn hơn đối với hầu hết có thể sẽ là hàng chức năng cảm ứng điện dung mới, cho phép bạn chuyển đổi giữa các phím chức năng và phương tiện. Cho rằng Apple đã loại bỏ Touch Bar cho MacBook Pro của mình, sẽ có một chút ngạc nhiên khi thấy một nhà sản xuất laptop khác nắm lấy thứ gì đó tương tự. Nhưng tin tốt là các phím không bao giờ thay đổi vị trí của chúng dựa trên những gì bạn đang làm; chúng luôn giống nhau.

Bàn phím và bàn di chuột

Những người đánh máy cảm ứng sẽ thích sử dụng Dell XPS 13 Plus. Nó có bàn phím không lưới với các keycaps lớn hơn và Dell cho biết có một đĩa sâu hơn (0,3mm) hỗ trợ bố cục.

Bàn phím và hàng chức năng cảm ứng của Dell XPS 13 Plus

Trong thời gian thực hành, tôi không bận tâm đến việc thiếu khoảng cách giữa các phím và việc gõ phím nhìn chung khá thoải mái với thời lượng di chuyển tốt. Tôi ước các mũi tên xuống và mũi tên lên lớn hơn nhưng nói chung trải nghiệm đánh máy của XPS 13 Plus rất hài lòng.

Các cú nhấp chuột không mang lại cảm giác thỏa mãn như bàn di chuột của MacBook Pro, nhưng tôi không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi cuộn hoặc nhấp.

Màn hình

Dell XPS 13 Plus tiếp tục có màn hình 13,4 inch InfinityEdge 4 cạnh, nhưng lần này Dell cho biết họ đã giảm số lượng lớp để cải thiện độ rõ nét và giảm trọng lượng.

Nhìn trực diện, màn hình OLED của Dell XPS Premium trông sáng và sống động, nhưng có nhiều tùy chọn. Nó bắt đầu với bảng điều khiển FHD + (1920 x 1200) với độ sáng 500 nits và có một phiên bản màn hình cảm ứng của cùng một màn hình.

Nếu muốn có độ phân giải cao hơn, bạn có thể nâng cấp lên màn hình cảm ứng OLED 3.5K với màu sắc đẹp hơn, màu đen hoàn hảo và góc nhìn rộng hơn, mặc dù độ sáng là 400 nits. Tùy chọn màn hình cảm ứng LCD 4K nâng cấp độ phân giải và có độ sáng 500 nits.

Cổng

Chúng tôi đã nói với bạn rằng XPS 13 Plus có thiết kế tối giản và mở rộng đến các cổng. Bạn chỉ nhận được hai cổng Thunderbolt 4 (USB Type-C), hỗ trợ DisplayPort và phân phối điện. Dell bao gồm adapter USB-C sang USB-A.

Không giống như XPS 13 thông thường, bạn không nhận được giắc cắm tai nghe trên XPS 13 Plus hoặc khe cắm thẻ nhớ microSD. Đó là một người lười biếng.

Hiệu suất

Lý do lớn nhất để có được Dell XPS 13 Plus so với XPS 13 thông thường là chip Intel Core thế hệ thứ 12 với công suất 28W. Đó là tăng từ 15W trên Dell XPS 13. Vì vậy, bạn sẽ mong đợi hiệu suất tốt hơn, đặc biệt là trong khối lượng công việc chuyên sâu.

Trong thời gian thực hành ngắn ngủi của tôi với XPS 13 Plus, tôi cảm thấy khá nhanh khi mở ứng dụng và chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng, nhưng thật khó để nói tại thời điểm này tốc độ của nó là bao nhiêu. Chúng tôi không thể chờ đợi để chạy bộ điểm chuẩn đầy đủ của chúng tôi để xem laptop này xếp chồng tốt như thế nào so với các máy Windows khác, đặc biệt là MacBook Pro 14 inch .

Dell cung cấp cho bạn bốn tùy chọn bộ xử lý với XPS 13 Plus, bắt đầu với Core i5-1240P thế hệ thứ 12 (4,4 GHz). Ngoài ra còn có Core i7-1260P thế hệ thứ 12 (lên đến 4,7 GHz) và Core i7-1270P (lên đến 4,8 GHz). Core i7-1280P cao cấp nhất tăng số lõi từ 12 lên 14 và bộ nhớ đệm từ 18MB lên 24MB.

Về bộ nhớ, mô hình cơ bản cung cấp cho bạn 8GB, nhưng bạn có thể nâng cấp lên 16GB hoặc 32GB. Và các tùy chọn lưu trữ bao gồm SSD PCIe 256GB, 512GB, 1TB và 2TB. Tất cả các mẫu XPS 13 Plus đều có đồ họa Intel Iris X.

Tuổi thọ pin và sạc

Dell XPS 13 Plus có pin 55WHr, lớn hơn so với pin 52WHr bên trong Dell XPS 13. Tuy nhiên, Plus có CPU mạnh hơn, vì vậy pin lớn hơn của nó sẽ không nhất thiết mang lại độ bền lâu hơn. Chúng tôi mong muốn được chạy thử nghiệm pin khi lướt web để xem XPS 13 Plus vượt trội như thế nào so với đối thủ.

Nhờ công nghệ Express Charge 2.0, Dell tuyên bố rằng XPS 13 Plus sẽ đạt 80% thời lượng pin trong vòng chưa đầy một giờ. Chúng tôi cũng sẽ thử nghiệm điều đó.

Suy nghĩ cuối

Và với giá khởi điểm 1.199 USD, Dell bán rẻ MacBook Pro 13 inch với M1 tới 100 USD. Thật ấn tượng khi Dell cố gắng đưa chip Intel Core thế hệ thứ 12 28W vào một thiết kế nhẹ như vậy. It nhất ở cái nhìn đầu tiên, chúng tôi không bị mê hoặc bởi hàng chức năng cảm ứng điện dung. Nó giúp tiết kiệm diện tích nhưng việc triển khai không cảm thấy cao cấp như phần còn lại của thiết kế.

Bạn cũng sẽ phải sẵn sàng sống với ít cổng hơn trên XPS 13 Plus, vì bạn không có giắc cắm tai nghe hoặc khe cắm thẻ nhớ microSD. Rõ ràng là Dell đã thực hiện một số đánh đổi để cung cấp nhiều cơ bắp hơn trong một gói kiểu dáng đẹp, nhưng chúng ta sẽ phải dành nhiều thời gian hơn với chiếc laptop này để xem liệu nó có phải là người chiến thắng hay không.